Nhộn nhịp thâu tóm, nhiều dự án bất động sản đổi chủ

Trong những tháng đầu năm 2017, thị trường địa ốc đã ghi nhận hàng loạt thương vụ mua bán dự án BĐS đình đám, trong đó lộ diện nhiều thương vụ lớn.


Theo báo cáo cập nhật thị trường của Hiệp hội BĐS Việt Nam, trong 2 tháng đầu năm thị trường ghi nhận sự chững lại của phân khúc căn hộ cao cấp nhưng bất động sản giá rẻ và condotel vẫn sôi động.

Mặc dù giao dịch 2 tháng đầu năm sụt giảm do thời điểm này rơi vào dịp Tết nguyên đán. Tuy nhiên, dòng vốn FDI tiếp tục đổ mạnh vào lĩnh vực này, tăng gấp 12 lần so với 2 tháng cùng kỳ năm ngoái, nhiều thương vụ mua bán dự án diễn ra sôi động. Điều này cho thấy về dài hạn BĐS vẫn có tiềm năng tăng trưởng.

Trong đó, thị trường địa ốc TP.HCM chứng kiến nhiều thương vụ mua bán đáng chú ý. Đầu tiên phải kể tới thương vụ mua lại 5 block chung cư dự án La Casa (Quận 7) của An Gia Investment và Quỹ đầu tư Creed Group (Nhật Bản) từ CTCP bất động sản Vạn Phát Hưng (VPH), nâng tổng số sở hữu lên 7 tòa.

Theo VPH, họ đã ký đã ký kết các hợp đồng chuyển nhượng cho đối tác với tổng giá trị lên tới 910 tỷ đồng, và việc bán dự án này đem về cho VPH khoản lãi gộp dự kiến khoảng 325 tỷ.

Mới đây, tập đoàn đa quốc gia đến từ Singapore là Keppel Land cũng đã công bố mua thêm 16% cổ phần tại Keppel Land Watco, chủ đầu tư dự án Saigon Centre từ Tổng công ty đường sông miền Nam trị giá 845,9 tỉ đồng (khoảng 53.5 triệu đô la Singapore). Giao dịch này nâng tỷ lệ sở hữu của tập đoàn này tại Saigon Centre lên 53,5%, đồng thời nâng tổng số cổ phần tại hai công ty liên doanh phát triển các giai đoạn tiếp theo của Saigon Centre từ 68% lên 76,2%.

Giai đoạn 2 dự án Saigon Centre đang được xây dựng, gồm 55.000 m2 mặt bằng bán lẻ cao cấp và 44.000 m2 mặt bằng văn phòng hạng A cũng như 195 căn hộ dịch vụ cao cấp khi hoàn thành vào cuối năm 2017.

Một tập đoàn khác cũng đến từ Singapore là CapitaLand, thông qua công ty con là Capitaland Vietnam Holdings vừa thâu tóm xong một khu đất vàng tại quận 1 (Tp.HCM) rộng khoảng 6.000m2 để phát triển một khu phức hợp (theo tờ The Straits Times). Được biết, đây là dự án VRG River View ở 381 đường Bến Chương Dương.

Việc đầu tư này là một trong những chiến lược "rót" 500 triệu USD của tập đoàn hàng đầu Singapore này, mà mới đây họ công bố sẽ thúc đẩy đầu tư vào lĩnh vực địa ốc tại Việt Nam.

Trước đó, theo nguồn tin từ Tập đoàn Hưng Thịnh, doanh nghiệp này đã hoàn tất thủ tục mua lại một dự án bất động sản trên đường Kinh Dương Vương thuộc quận Bình Tân, TP.HCM của Công ty Phát triển Nhà Bình Chánh (BCCI).

Bên cạnh đó, thị trường địa ốc Sài Gòn còn đang âm thầm diễn ra nhiều thương vụ đang trong tầm ngắm, đàm phán giữa các đối tác. Đơn cử như HĐQT Công ty Đầu tư Hạ tầng Kỹ thuật TPHCM (CII) vừa quyết định chọn Hong Kong Land (HKL) là đơn vị đối tác để cùng CII phát triển quỹ đất nhận được từ dự án BT Thủ Thiêm. Được biết, dự án có tổng vốn đầu tư hơn 2.641 tỷ đồng, quy mô diện tích hơn 96.000 m2.

Ngoài ra, CII cũng đang toan tính thâu tóm Công ty Năm Bảy Bảy (NBB) bằng việc nâng tỷ lệ sở hữu công ty này lên 51% nhằm thành lập CII Land (trước đó CII nắm giữ 20,2%).

Có thể thấy, thời gian qua thị trường địa ốc TP.HCM diễn ra khá sôi động. Nhiều dự án BĐS đã “thay máu” và “hồi sinh” khi sang tay chủ mới.

Nguồn: cafef.vn